DÂY THUN NIỀNG RĂNG ĐÓNG VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Trong quá trình điều trị chỉnh nha, dây thun niềng răng là một phần quan trọng của mắc cài chỉnh nha, thường được sử dụng trong mắc cài thông thường và mắc cài tự buộc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị của bạn. Để tìm hiểu những thông tin cơ bản về công cụ này, mời bạn đọc bài viết sau để hiểu tác dụng vượt trội của dây thun niềng răng nhé.

DÂY THUN NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Dây thun niềng răng là một bộ phận quan trọng trong quá trình niềng răng, được dùng để điều chỉnh vị trí của hai hàm trong niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc. Khi bệnh nhân gặp phải các vấn đề về hàm như: 2 hàm mất cân đối, khớp cắn sai lệch, khớp cắn vẩu… Các mắc cài được gắn vào mắc cài bằng các móc giúp liên kết các mắc cài trên và dưới, đảm bảo sự thẳng hàng của răng và hàm.

TẠI SAO DÂY THUN NIỀNG RĂNG LẠI CẦN THIẾT ?

Dây thun chỉnh nha là một loại dây thun có tính đàn hồi tốt được luồn từ móc hàm bên này sang hàm đối diện để tạo lực kéo cho răng. Chủ yếu là răng khấp khểnh, răng mọc lệch hoàn toàn trên xương hàm hoặc răng mọc không theo cung răng chuẩn.

Mắc cài liên hàm sẽ gắn vào móc trên các mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới để kéo răng về vị trí mong muốn, hoặc trong trường hợp mắc cài liên hàm, khi mắc cài gắn vào vít implant để điều chỉnh vị trí răng.

Khi bạn đeo mắc cài, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung căng đặt giữa các mắc cài, luồn dây cung và chỉ định dây chun phù hợp với bạn. Dây thun niềng răng sẽ giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn theo thời gian.

Vì vậy, đối với những trường hợp khó niềng răng, thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp răng di chuyển nhanh chóng, khít sát mà không bị chênh lệch.

 CÁC LOẠI DÂY THUN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NIỀNG RĂNG. 

Hiện nay, có rất nhiều loại mắc cài được sử dụng trong chỉnh nha, chủ yếu bao gồm thun kẽ, thun cố định và thun liên hàm. Dây thun niềng răng được làm bằng cao su non an toàn cho sức khỏe và có độ đàn hồi cao.

Thun tách kẽ

Dây thun niềng răng tạo khoảng cách được làm bằng cao su mềm, có đường kính khoảng 1 cm và được sử dụng 1-2 tuần trước khi lắp mắc cài. Khí cụ được đặt giữa răng số 6 và số 7 để tạo khoảng trống. 

Chèn thun kẽ hoàn toàn không đau và nhanh chóng, chỉ mất 3-5 phút. Sau vài giờ, răng có thể bị đau và ê buốt do tác động của chiếc thun này. Khi có khoảng trống giữa các răng, bác sĩ sẽ tháo thun ra và tiến hành gắn khay niềng cố định.

Thun cố định dây cung với mắc cài

Đối với mắc cài kim loại và sứ, dây cung được đặt vào các rãnh của mắc cài và sau đó được cố định bằng dây thun. Đây là loại dây thun niềng chắc chắn, đường kính rất nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau như trong, trắng, xanh, hồng, đỏ,…

Vì làm bằng cao su nên chun giãn ra và dễ đứt nên thường thay sau khoảng 3-6 tuần. Đối với niềng răng mắc cài tự buộc, dây cung sẽ được cố định bằng một nắp trượt tự động. Vì vậy, bạn không cần phải sử dụng niềng răng.

Thun liên hàm

Thun liên hàm cũng được làm bằng cao su có màu sắc đa dạng và có đường kính lớn hơn so với thun khe hở và thun cố định. Dây thun liên hàm bám vào các móc của răng trên và dưới để di chuyển răng lệch lạc, hô quá mức và kéo khít lại.

Các dây thun liên hàm có thể dễ dàng tháo ra và nên được sử dụng khoảng 20 giờ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Nếu nhai khó khăn, có thể tháo dây ra khi đang ăn. Ngoài ra, các dây thun giữa hai hàm tạo ra lực kéo để định hướng răng, vì vậy bạn sẽ cần thay khay này 2-3 lần một ngày để đảm bảo răng tiếp tục di chuyển.

NHỮNG LƯU Ý VÀ CÁCH CHĂM SÓC KHI ĐEO DÂY THUN NIỀNG RĂNG 

Nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt , hạn chế dính thức ăn vào kẽ răng.

Không sử dụng chỉ nha khoa trong quá trình đặt thun vào kẽ răng.

Vệ sinh răng miệng bình thường nhưng cần thực hiện nhẹ nhàng, không chà xát mạnh dễ gây đứt, tuột thun.

Tự hỏi liệu dây thun niềng răng có phải là bắt buộc không? Bạn nên tìm một cơ sở chỉnh nha uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn nhé!

0901 666 879 Đăng ký ngay