Nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị lệch mặt

Niềng răng là phương pháp giúp nắn chỉnh răng và hàm về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên, cũng có một số biến chứng không mong muốn, chẳng hạn như lệch nhân trung , lệch hàm, lệch mặt, v.v. Vậy nguyên nhân nào khiến niềng răng bị lệch mặt và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Gangwhoo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NIỀNG RĂNG BỊ LỆCH MẶT 

Niềng răng bị lệch mặt vô tình xảy ra trong quá trình điều chỉnh khớp cắn. Lúc này, việc niềng răng đã không còn giúp gương mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn mà ngược lại còn gây biến dạng, lệch phần nhân trung.

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt
Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

Bác sĩ gắn mắc cài sai khiến mắc cài bị lệch

Trước khi điều trị chỉnh nha, bác sĩ sẽ khám răng và chụp X-quang hàm để xem bạn có phù hợp để niềng răng hay không.

Nếu khuôn mặt bị lệch do cấu trúc hàm mất cân đối thì cần phải phẫu thuật hàm để chỉnh lại. Nhưng nếu bác sĩ chỉ định niềng răng lúc này không phải là phương pháp tốt nhất, thậm chí sẽ khiến tình trạng lệch lạc trên khuôn mặt trở nên nghiêm trọng hơn.

Lỗi kỹ thuật niềng răng

Bất kỳ quy trình chỉnh nha nào cũng đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và tay nghề cao của người thực hiện nhằm kiểm soát tối ưu lực tác động lên răng. Nếu bác sĩ chỉnh nha quá mạnh có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, tụt nướu, lệch khuôn mặt sau khi đeo niềng.

Ngược lại, nếu lực không đủ sẽ khiến răng dịch chuyển không đều. Điều này giúp cho hàm răng lệch hơn.

Kỹ thuật niềng răng sai
Kỹ thuật niềng răng sai

Chất lượng nha khoa kém

Thực hiện niềng răng tại cơ sở nha khoa kém chất lượng sẽ làm tăng nguy cơ sai sót trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Hậu quả là có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như niềng răng bị lệch mặt ,…

Sự cố khi niềng răng

Té ngã, gãy hàm, gãy răng và các biến cố khác xảy ra trong quá trình chỉnh sửa sẽ tác động đến cơ mặt. Điều này dẫn đến đường nhân trung bị lệch, hàm bị lệch và mất đi sự hài hòa trên khuôn mặt.

Do sự cố khi niềng răng
Do sự cố khi niềng răng

CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI NIỀNG RĂNG BỊ LỆCH MẶT

Sau khi niềng răng xong mặt bị lệch bác sĩ cần xem xét tình trạng răng miệng và đánh giá mức độ mặt bị lệch trước khi đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp. Có thể liệt kê các cách điều trị lệch mặt hiệu quả nhất như sau:

Sử dụng hàm duy trì

Khí cụ duy trì là khí cụ dùng để giữ răng đúng vị trí sau khi đeo mắc cài. Trường hợp khuôn mặt bị lệch nhẹ, bác sĩ sẽ làm hàm duy trì tốt nhất cho bệnh nhân. Khi được sử dụng đúng cách, các răng trên cung hàm sẽ di chuyển vào đúng vị trí. Do đó cải thiện tình hình trung bình.

Niềng răng lần 2

Quá trình tái niềng răng sẽ được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tối đa những biến chứng không mong muốn. Để đảm bảo kết quả đạt được tốt nhất, bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp X-quang cẩn thận để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể phù hợp nhất.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật chỉnh răng sau khi niềng răng bị lệch mặt nhiều. Phương pháp này can thiệp trực tiếp vào xương hàm nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn nên chọn nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để đảm bảo an toàn và tránh gặp phải những rắc rối.

Cách xử lý lệch mặt sau khi niềng răng

CÁCH PHÒNG TRÁNH BIẾN CHỨNG NIỀNG RĂNG BỊ LỆCH MẶT 

Niềng răng bị lệch mặt là một biến chứng rất hiếm gặp trong nha khoa. Vì vậy, đây là một số điều bạn có thể làm để tránh nó:

Hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị công nghệ cao ngay từ đầu. Điều này giúp bạn chẩn đoán chính xác độ lệch mặt của mình và cho phép điều trị hiệu quả hơn.

Trong quá trình đeo niềng, chú ý tuân theo lời khuyên của bác sĩ để chăm sóc răng miệng thật tốt, có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế tác động mạnh lên răng và mắc cài.

Không làm các hoạt động gắng sức có thể làm tổn thương răng và hàm.

Khi mắc cài bị lỏng hoặc xảy ra các vấn đề khác liên quan đến răng, hãy đến ngay cơ sở y tế để điều chỉnh kịp thời. Điều này ngăn ngừa các biến chứng của niềng răng lệch lạc.

Niềng răng bị lệch mặt là một biến chứng hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra. Nếu bạn được điều trị đúng cách thì nhan sắc của bạn sẽ “tăng hạn” đáng kể. Vì thế việc lựa chọn địa chỉ niềng răng có bác sĩ tay nghề cao thật sự rất quan trọng.  

0901 666 879 Đăng ký ngay