NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG ?

Niềng răng có thực sự cần phải nhổ răng không? Niềng răng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi hàm răng có nhiều khuyết điểm như: răng hô, móm, khấp khểnh, mọc lệch lạc,… Tuy nhiên, một số người lo sợ phải nhổ răng để niềng.

NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG ? 

Trong những trường hợp mất cân đối về răng và hàm. Với mức độ răng bị lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc bác sĩ buộc phải nhổ răng để nới rộng khoảng trống giúp quá trình niềng răng đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng và nếu răng không quá nhiều, bác sĩ sẽ cân nhắc số lượng răng còn lại và lựa chọn phương pháp hạn chế phải nhổ răng.Hầu hết bệnh nhân bị mất cân đối răng và hàm trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Do đó, không có câu trả lời chung cho việc bạn có cần niềng răng hay không. Vì còn tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người nên bác sĩ cũng nên phân tích hình ảnh trên phim chụp, cuối cùng mới quyết định niềng răng có phải nhổ răng không?.

Niềng răng có phải nhổ răng không

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN PHẢI NHỔ RĂNG KHI NIỀNG ?

Bệnh nhân có một trong những tình trạng sau đây, rất có thể răng sẽ cần phải được nhổ trước khi niềng răng để có kết quả tốt nhất.

  • Răng mọc chen chúc: Khi cung hàm không đủ chỗ, các răng buộc phải khấp khểnh và chồng lên nhau. Khi đó, một số răng cần phải nhổ đi để nhường chỗ cho các răng sắp xếp lại.
  • Răng hô, khớp cắn ngược: Nhổ răng trước khi niềng có thể giúp định hình lại khớp cắn và ăn nhai dễ dàng hơn.
  • Răng khôn mọc lệch lạc: (Bệnh nhân trên 18 tuổi) Trong trường hợp này, dù bệnh nhân có muốn hay không thì vẫn phải nhổ răng khôn. Khác với răng mọc thẳng, răng khôn mọc lệch đòi hỏi sự chăm sóc chuyên nghiệp và đặc biệt của bác sĩ, các bước điều trị và phục hồi cũng lâu hơn.
  • Cung hàm nhỏ hơn cung răng và răng quá nhiều.

các trường hợp phải nhổ răng

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG CẦN PHẢI NHỔ RĂNG KHI NIỀNG ?

Một số trường hợp không cần thiết phải điều trị chỉnh nha, chẳng hạn như:

  • Trẻ em đang phát triển: Nhổ răng thường không cần thiết để chỉnh nha ở trẻ em vì xương hàm đang phát triển và có liên quan đến việc nong rộng hàm.
  • Răng thưa: Mục đích của việc nhổ răng là tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng thưa thì không cần nhổ vì răng thưa đã có sẵn khoảng trống để di chuyển đến.
  • Cung hàm rộng: Bệnh nhân có cung hàm rộng, đủ chỗ cho răng di chuyển vào vị trí mong muốn

những trường hợp không phải nhổ răng khi niềng

NHỮNG VIỆC CẦN LƯU Ý SAU KHI NHỔ RĂNG 

Ngay sau khi nhổ răng, điều cực kỳ quan trọng là phải giữ vệ sinh sạch sẽ và tránh nhiễm trùng. Nha sĩ sẽ yêu cầu bạn cắn một miếng bông khô, vô trùng và giữ nó trong khoảng 30-45 phút để giảm chảy máu và giúp máu đông lại. Bạn không nên hút thuốc, súc miệng mạnh hoặc đánh răng ở vùng mới nhổ trong 24 giờ tới.

  • Bạn sẽ cảm thấy hơi tê và khó chịu sau khi nhổ răng. Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể đề nghị hoặc kê toa thuốc giảm đau cho bạn.
  • Sau khi thuốc tê hết tác dụng, tại vị trí nhổ răng sẽ có cảm giác đau âm ỉ. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol, nhưng không dùng aspirin (kể cả aspirin PH8) vì có thể gây chảy máu kéo dài.
  • Chườm túi nước đá lên mặt 15 phút một lần, uống nước qua ống hút để tránh chèn ép ổ răng mới nhổ, không uống nước nóng. Một ngày sau khi nhổ răng, bạn bắt đầu súc miệng bằng nước muối ấm (nhưng không được nuốt). Thông thường, cảm giác khó chịu sẽ giảm dần trong vòng 3 ngày đến 2 tuần.

chăm sóc sau nhổ răng khi niềng

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình cho câu hỏi niềng răng có cần nhổ răng không. Trên thực tế, nếu bạn chọn đúng phương pháp niềng răng và bác sĩ giỏi, hàm răng lộn xộn, chen chúc của bạn sẽ được nắn chỉnh đều đặn và thẩm mỹ hơn.

0901 666 879 Đăng ký ngay