Chỉ nha khoa cho người niềng răng và những lưu ý khi sử dụng

Chỉ nha khoa cho người niềng răng loại nào tốt, bạn có biết? Dùng chỉ nha khoa có thể giúp bảo vệ nướu tốt hơn và hạn chế tình trạng chảy máu, viêm nướu. Đây là lý do tại sao các nha sĩ luôn khuyến khích mọi người sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm tre. Hãy tìm hiểu xem bạn nên sử dụng loại chỉ nha khoa nào dưới bài viết này nhé !

CHỈ NHA KHOA CHO NGƯỜI NIỀNG RĂNG LÀ GÌ ?

Chỉ nha khoa cho người niềng răng là một sản phẩm vệ sinh răng miệng mỏng như sợi chỉ quần áo. Khác với những loại chỉ khâu mà chúng ta thường thấy, chỉ nha khoa được làm từ nhựa dẻo hoặc nylon, là những loại chỉ có tính đàn hồi cao.

Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng một cách rất hiệu quả – nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Nhiều nha sĩ hiện khuyên dùng chỉ nha khoa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày có thể giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

chỉ nha khoa là gì

Xem thêm: 6 CÁCH GIỮ RĂNG TRẮNG KHI NIỀNG RĂNG DÀNH CHO BẠN

NIỀNG RĂNG CÓ NÊN SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA KHÔNG ?

Vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa là điều cần thiết. Bạn nên thay đổi thói quen dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Vì tăm tre có thể làm thưa răng, đầu tăm nhọn dễ chọc vào nướu, gây chảy máu nướu, viêm nướu. Chưa kể, tăm tre không làm sạch mảng bám giữa các kẽ răng như chỉ nha khoa.

DÙNG CHỈ NHA KHOA CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG ? 

Khi làm sạch răng, chúng ta cần làm sạch các mặt trong, ngoài, phải, trái và trên của răng, trong khi bàn chải đánh răng thông thường chỉ có thể làm sạch mảng bám bên trong, mảng bám ngoài và mảng bám trên cùng. Đồng thời, mảng bám và mảnh vụn dễ tích tụ giữa các kẽ răng, sinh sôi vi khuẩn, gây sâu răng, viêm nướu và hơi thở có mùi.

Dùng chỉ nha khoa là lựa chọn tốt nhất để giúp làm sạch khoảng trống giữa răng và chân răng gần đường viền nướu. Những người đang đeo niềng răng, răng giả và mặt dán sứ nên dùng chỉ nha khoa để cải thiện vệ sinh răng miệng và giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Điều quan trọng là bạn phải chọn một loại chỉ nha khoa tốt để giữ cho răng sạch sẽ và an toàn.

HAI LOẠI CHỈ NHA KHOA CHO NGƯỜI NIỀNG RĂNG CƠ BẢN 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại chỉ nha khoa:

  • Sợi tơ chỉ nha khoa: đây là loại chỉ nha khoa truyền thống được đựng trong hộp (chỉ nha khoa thông thường).
  • Tăm chỉ nha khoa: sợi ngắn cố định trên các vòng cung nhỏ, có đầu dài có thể cố định. 

các loại chỉ nha khoa dành cho niềng răng cơ bản

CÁCH SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA KHI NIỀNG RĂNG

Kéo một đoạn chỉ dài khoảng 45cm ra khỏi ống chỉ. Sau đó, cuộn đầu sợi chỉ vào hai ngón tay giữa, đồng thời dùng ngón cái và ngón trỏ kéo căng sợi chỉ sao cho có một đoạn 3-5 cm ở giữa. 

Tiếp theo, nhẹ nhàng kéo dây cung vào giữa các răng, sau đó uốn dây cung quanh thân răng theo hình chữ C, kéo dây cung lên xuống để loại bỏ mảng bám và làm sạch răng. Hãy nhẹ nhàng khi thao tác và không để chỉ nha khoa chạm vào nướu, để không làm tổn thương nướu. Lặp lại cho các răng còn lại.

cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA

Đừng lo lắng nếu nướu của bạn bị chảy máu một chút khi mới bắt đầu dùng chỉ nha khoa. Điều này là bình thường nếu bạn không sử dụng nhiều, đồng thời tay bạn không quen với việc chỉ chà xát nướu. Điều này sẽ giảm dần theo thời gian nếu bạn làm quen và sử dụng nó hàng ngày. Mảng bám chỉ được loại bỏ để tạo điều kiện cho nướu khỏe mạnh phát triển.

Chải và xỉa nướu và từng chiếc răng ở hàm trên và hàm dưới. Đặc biệt chú ý đến các mặt xa của răng hàm trong cùng, vì điều này thường bị bỏ qua khi đánh răng. Nếu răng của bạn nằm trong khóe miệng và khó sử dụng bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa thông thường, bạn nên dùng chỉ nha khoa có cán chữ Y hoặc chữ F.

Do đó, dùng chỉ nha khoa là cần thiết để vệ sinh răng miệng tốt, nhưng nó phải được sử dụng đúng cách để có kết quả tốt nhất. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách có thể giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả hơn.lưu ý sử dụng chỉ nha khoa

Vì vậy, người niềng răng không chỉ phải vệ sinh răng miệng bao gồm đánh răng và súc miệng mà còn phải dùng chỉ nha khoa và biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách. Lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và thức ăn giữa các kẽ răng mà còn làm giảm khả năng sâu răng và bệnh nướu răng.

0901 666 879 Đăng ký ngay