Niềng răng khớp cắn ngược bằng phương pháp gì hiệu quả ?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn mang đến nhiều bất tiện trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Niềng răng khớp cắn ngược được xem là giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục hiện tượng này, hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống và sự tự tin cho bệnh nhân.

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ ? 

Khớp cắn ngược là một trong những tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng.Những bệnh nhân bị khớp cắn ngược (móm) thường có hàm dưới phát triển quá mức và nhô ra ngoài. Đồng thời, hàm trên có vẻ quá ngắn, dễ bị sụp vào trong.

Kết quả đánh giá với bệnh nhân cho thấy, móm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng, làm giảm sức khỏe răng miệng mà còn gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân. Và niềng răng khớp cắn ngược là phương pháp tốt nhất để cải thiện khuyết điểm trên .

khớp cắn ngược là gì

NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hô móm, có thể là do xương hàm.

Ví dụ: thiểu sản xương hàm trên, tăng sản xương hàm dưới hoặc xương hàm dưới quá nhỏ do dị tật hở hàm ếch. Các hướng nằm ngang và trước sau giữ cho các răng cửa hàm trên luôn hướng vào trong so với các răng cửa hàm dưới.

Nói chung, có ba loại nguyên nhân gây nên khớp cắn ngược : hô móm do răng, hô móm do xương và hô móm do hàm và răng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có những hướng dẫn điều trị khác nhau.

Điều trị móm do răng:

Niềng răng khớp cắn ngược có hiệu quả tốt đối với các trường hợp lệch khớp quá mức, đặc biệt là khi được thực hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trong độ tuổi từ 12 đến 16, khi các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn. Niềng răng là một phương pháp điều trị chỉnh nha sử dụng sức mạnh của các mắc cài để đưa răng về vị trí lý tưởng. Giá niềng răng móm còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn, loại mắc cài mà bệnh nhân lựa chọn, mắc cài kim loại tiết kiệm hơn so với các loại mắc cài khác.

Điều trị hô do hàm:

Nếu khớp cắn ngược do xương xấu, do hàm quá khỏe hoặc do hở hàm ếch thì giải pháp duy nhất là phẫu thuật. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phẫu thuật thường chỉ được thực hiện cho những bệnh nhân trên 18 tuổi để đảm bảo rằng các dấu hiệu về xương hàm đã ngừng phát triển và các biến dạng trên khuôn mặt đã biến mất.

Điều trị hô móm do hàm và răng:

Trong những trường hợp như vậy, bệnh nhân sẽ được chỉ định niềng răng và phẫu thuật hàm để mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Giai đoạn đầu, bạn cần đeo mắc cài để điều chỉnh các răng về vị trí đều nhau nhằm đảm bảo khớp cắn, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hai hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật để điều chỉnh hàm dưới khít với hàm trên.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ

KHỚP CẮN NGƯỢC CÓ GÂY HẠI KHÔNG? 

Khớp cắn ngược có thể gây ra một số ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho chủ nhân, chẳng hạn như:

Gây mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược có thể dẫn đến khuôn mặt không đều với chiếc cằm dài và nhô ra. Nếu không được khắc phục sớm, dưới sự tác động của thức ăn, hàm răng sẽ ngày càng xô lệch, khuôn mặt sẽ bị biến dạng, lệch lạc gây mất thẩm mỹ trầm trọng và khiến bạn phải tự cười nhạo mình trong cuộc sống.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn uống

Khi hai khớp cắn không ăn khớp với nhau, tương quan giữa hai hàm bị sai lệch, việc nhai và cắn thức ăn trở nên khó khăn hơn, khiến người bệnh khó nhai thức ăn một cách bình thường.Nó còn có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa và gây hại cho sức khỏe của cơ thể.

Hạn chế khả năng phát âm

Cấu trúc chức năng không chuẩn có thể làm cho việc phát âm trở nên khó khăn hơn. Khi nói và giao tiếp, khuôn miệng méo, vẹo, không đều cũng khiến người bệnh dễ bị nói ngọng, nói lắp hoặc giọng nói không rõ ràng, khó chịu.

Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Về lâu dài, sai khớp cắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp thái dương hàm, gây ra bệnh khớp thái dương hàm, khiến người bệnh thường xuyên đau đầu, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt.

KHỚP CẮN NGƯỢC CÓ GÂY HẠI KHÔNG

CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN NGƯỢC 

Niềng răng khớp cắn ngược bằng mắc cài kim loại

Đối với những bệnh nhân bị móm nặng do cấu trúc răng thì chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có thể khắc phục được. Kể cả với những trường hợp nặng nếu kiên trì điều trị thì kết quả mà bạn nhận được sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Ngoài ra, phương pháp này phù hợp với mọi lứa tuổi và đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Niềng răng khớp cắn ngược bằng mắc cài sứ

Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại vì chất liệu sứ thường được thiết kế có màu trắng đục, hài hòa với màu răng người. Ngoài ra, hiệu quả mà phương pháp này mang lại gần như tương đương với phương pháp trên.

Niềng răng khớp cắn ngược bằng Invisalign

Invisalign hay còn gọi là niềng răng trong suốt là phương pháp cải tiến vượt bậc không chỉ đảm bảo hiệu quả niềng răng mà còn đảm bảo tối đa tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN NGƯỢC 

Khớp cắn ngược gây ra nhiều vấn đề về răng miệng và thẩm mỹ, khiến bệnh nhân vô cùng lo lắng và tự ti. Để cải thiện tình trạng này, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp niềng răng khớp cắn ngược tối ưu nhất, giúp bệnh nhân lấy lại sự tự tin trong cuộc sống. .

0901 666 879 Đăng ký ngay