Thay đổi hình dáng khuôn mặt trước và sau niềng răng

Theo nhiều người, niềng răng là cách giúp khắc phục những khiếm khuyết về răng và cải thiện khớp cắn, từ đó giúp khuôn miệng cân đối và hài hòa hơn. Tuy nhiên, trên thực tế những thay đổi hình dáng khuôn mặt trước và sau niềng răng có ảnh hưởng gì đến khuôn mặt?

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA KHUÔN MẶT TRƯỚC VÀ SAU NIỀNG RĂNG?

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, không chỉ hàm răng được cải thiện đáng kể mà hình dáng khuôn mặt cũng có sự thay đổi nhất định. Dưới đây là một số thay đổi tích cực trên khuôn mặt của bạn trước và sau khi niềng răng, như:

Gương mặt cân đối, hài hòa hơn

Răng hoặc hàm lệch lạc có thể làm cho toàn bộ khuôn mặt trông mất cân đối. Do đó, sau khi đeo mắc cài, các răng di chuyển về đúng vị trí, điều chỉnh thành công khớp cắn, khôi phục tương quan 2 hàm về đúng, giúp người đeo niềng có khuôn mặt cân đối và đẹp hơn.

thay đổi hình dáng khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Cải thiện đáng kể tình trạng lệch khuôn mặt

Nếu khuôn mặt bị lệch do xương hàm bị lệch lạc thì chỉnh nha có thể giúp thay đổi tổng thể xương hàm để cải thiện tình trạng lệch lạc của khuôn mặt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là người lớn có thể không cải thiện nhiều như trẻ em.

Mũi có cảm giác cao hơn

Khi đeo niềng răng, góc mũi có thể thay đổi đáng kể, đặc biệt nếu nó nhô ra. Nếu như trước khi đeo niềng môi gần với mũi thì sau khi đeo niềng môi sẽ bị thu gọn lại nên mũi cũng sẽ có cảm giác cao và thanh thoát hơn.

Cải thiện góc hàm

Góc hàm cũng được cải thiện đáng kể với độ cao của khớp hoặc độ lùi của hàm dưới hoặc thậm chí là độ hở của răng dưới.

Thay đổi đường viền môi

Trong trường hợp răng hô, môi trên có xu hướng hếch lên, gây mất thẩm mỹ. Sau khi đeo niềng, hàm trên được kéo lùi ra sau nên đường viền môi sẽ tự nhiên và hài hòa hơn rất nhiều so với tổng thể khuôn mặt.

một số thay đổi trước và sau niềng răng

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU NIỀNG RĂNG

Trước khi đeo niềng, hãy chú ý quan sát tình trạng răng miệng và các bệnh lý, chăm sóc răng miệng thật tốt để hiệu quả nắn chỉnh được cao hơn.

Xác định tình trạng răng miệng

Trước khi niềng răng, bạn cần chú ý xác định tình trạng răng của mình để có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất cho mình. Hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại niềng răng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign… tuy nhiên mỗi trường hợp sẽ phù hợp với tình trạng răng và nhu cầu của mỗi người.

Để đảm bảo hiệu quả cho ca chỉnh nha của mình, bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng. Niềng răng thẩm mỹ hiện được nhiều nha khoa thực hiện, tuy nhiên để có thể tin tưởng và “chọn mặt gửi vàng” bạn nên chỉnh nha tại cơ sở chuyên khoa niềng răng.

Một số lưu ý cần nhớ trước và sau khi niềng răng

Làm sạch và chăm sóc sau niềng răng

Sau khi đeo mắc cài, bạn cần chú ý hơn đến việc vệ sinh răng miệng, bởi thức ăn rất dễ bám vào mắc cài và dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám và cao răng dẫn đến hôi miệng, sâu răng và các bệnh về nướu. Vì vậy, hãy tuân thủ thói quen đánh răng ít nhất hai lần một ngày, sử dụng bàn chải thông thường và bàn chải kẽ răng, dùng chỉ nha khoa thay vì tăm và sử dụng nước súc miệng thông thường.

Thay đổi chế độ ăn

Khi đeo mắc cài, bạn nên ăn thức ăn mềm như cháo, súp, sữa, đồ luộc, hầm… vì lúc này răng vẫn còn rất đau. Khoảng 2 tuần sau khi niềng răng, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, tuy nhiên để tránh làm mất hiệu quả niềng răng, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn dai, cứng. Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, bạn nên tránh những thực phẩm sau:

Kẹo cao su: Nhai kẹo cao su trong khi đeo niềng răng giúp hàm của bạn hoạt động và kẹo có thể dính vào niềng răng của bạn và gây khó chịu.

Đồ ăn cứng, dai, nấu không kỹ: Hạn chế đồ ăn cứng, dai có thể làm rớt mắc cài hoặc ảnh hưởng đến dây cung.

Trái cây: Cắt nhỏ khi ăn hoặc ép lấy nước uống, để không ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Thực phẩm chứa nhiều đường: Hạn chế các loại bánh, kẹo, mạch nha… vì đường sẽ bám vào răng và gây ra các bệnh lý không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Trong quá trình niềng răng, có một số giai đoạn bác sĩ sẽ cần đến sự hỗ trợ của bạn như đeo dây thun tại nhà hay đeo khí cụ bên ngoài… để tăng lực kéo của dây cung. Bạn nên thực hiện nghiêm túc để việc điều trị của bạn nhanh chóng có kết quả. Ngoài ra, những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, dùng lưỡi ấn răng cũng nên từ bỏ vì sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của răng.

Sự thay đổi về hình dáng khuôn mặt trước và sau niềng răng là khá đáng kể, tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và yêu cầu của chúng ta đối với nha sĩ. Ngoài ra, việc lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp tăng hiệu quả và hạn chế tối đa những rủi ro tiêu cực sau khi niềng răng. Bệnh viện Gangwhoo tự hào là nơi uy tín để mọi người lựa chọn và tin tưởng sử dụng dịch vụ. 

0901 666 879 Đăng ký ngay