NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp điều trị chỉnh nha rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ khi lựa chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ này. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và toàn diện về niềng răng mắc cài kim loại để giúp bạn lựa chọn phương pháp tốt nhất cho mình.

TÌM HIỂU VỀ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI.

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp điều trị chỉnh nha rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ khi lựa chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ này. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và toàn diện về niềng răng mắc cài kim loại để giúp bạn lựa chọn phương pháp tốt nhất cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG  

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp cơ bản và được sử dụng rộng rãi. Phương pháp này sử dụng các mắc cài kim loại gắn lên bề mặt răng, kết hợp với dây cung được cố định bằng chất liệu đàn hồi để tạo lực kéo giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như thép không gỉ hoặc các kim loại khác.

Nhìn chung, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống rất được ưa chuộng vì có độ bền cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Nhược điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ không cao, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và gây đau khi chỉnh sửa.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là một phương pháp khá mới, tuy có cơ chế hoạt động tương tự như mắc cài truyền thống nhưng có nhiều cải tiến mang lại sự thuận tiện khi đeo niềng.

Với cách tiếp cận này, các mắc cài sẽ được thiết kế như một hệ thống phủ để giữ dây cung, thay vì sử dụng mắc cài truyền thống, cho phép dây cung di chuyển theo đường trượt. Nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục và ổn định, giảm tình trạng tụt khay niềng và rút ngắn thời gian niềng răng. Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này cũng có hạn chế giống như niềng răng, gây bất tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng, đồng thời gây đau nhức khi niềng răng.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Về cơ bản, phương pháp này cũng giống như các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác. Tuy nhiên, thay vì cố định mắc cài bên ngoài răng, các nha sĩ sẽ cố định chúng vào bên trong răng để mang lại tính thẩm mỹ trong quá trình nắn chỉnh.

Tuy nhiên, niềng răng mặt trong là phương pháp đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và tay nghề cao của bác sĩ nha khoa, do quy trình thực hiện tương đối phức tạp dẫn đến chi phí niềng răng thường cao hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

  • Thăm khám và tư vấn phương pháp niềng phù hợp
  • Giải quyết vấn đề răng miệng đang gặp phải.
  • Gắn mắc cài
  • Tái khám định kì
  • Tháo niềng

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHÙ HỢP VỚI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI 

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha phổ biến giúp bạn khắc phục và cải thiện nhiều khuyết điểm đằng sau niềng răng như: khớp cắn ngược, răng hô, thưa, khấp khểnh. 

Đặc biệt:

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng bị mất hoặc có khoảng trống lớn do các răng trong cùng một hàm mọc cách xa nhau.

Răng mọc lệch

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng ở hàm dưới mọc không đều nhau. Một người có hàm răng lệch lạc tức là răng mọc không đúng vị trí, bị nghiêng về nhiều hướng, so với răng của người bình thường thì có sự sai lệch cả về chiều ngang và chiều dọc.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MẮC CÀI KIM LOẠI 

Ưu và nhược điểm niền răng mắc cài kim loại

Ưu điểm 

 Với mức giá thuộc hàng thấp nhất hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp chỉnh nha hợp lý mà nhiều người có thể chi trả được.

Phù hợp với nhiều tình trạng răng móm: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với những trường hợp răng hô, móm, thưa, khấp khểnh.

Nhược điểm 

Tính thẩm mỹ không cao: Do ​​mắc cài và dây thép được làm bằng kim loại, có màu sắc tương phản với màu răng nên dễ bị lộ mắc cài. Cảm giác khó chịu, bất tiện: Trong thời gian đầu đeo mắc cài, khi mắc cài cọ xát sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, gây cảm giác đau rát, khó chịu. Các vấn đề như lở miệng và viêm nhiễm cũng có thể xảy ra thường xuyên hơn sau khi đeo niềng răng.

Mắc cài dễ bị gãy, rơi: Trong quá trình nắn chỉnh, nếu dây thun cố định dây cung và mắc cài bị lỏng sẽ khiến mắc cài bị nứt và rơi ra khỏi răng. Sau đó, bạn sẽ cần gặp nha sĩ để thay dây thun và gia cố mắc cài.

Tốn thời gian điều trị chỉnh nha thường xuyên: Khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, bạn cần phải thăm khám và điều trị chỉnh nha định kỳ trong suốt quá trình niềng răng. Đây là thời điểm nha sĩ kiểm tra hướng di chuyển của răng, căn chỉnh các dây cung, mắc cài để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha diễn ra theo đúng kế hoạch đã đưa ra trước đó.

Niềng răng mắc cài kim loại

Bài viết trên một phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài kim loại. Hãy tham khảo và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhé. 

0901 666 879 Đăng ký ngay