NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ? GIAI ĐOẠN NÀO LÀ ĐAU NHẤT?

Niềng răng có đau không là băn khoăn của rất nhiều người trước khi tiến hành quy trình niềng răng. Trên thực tế, bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác đau nhức và khó chịu khi niềng răng. Vậy cảm giác đau khi đeo mắc cài là như thế nào? 

CÁC LOẠI MẮC CÀI NIỀNG RĂNG ? 

Các loại mắc cài niềng răng phổ biến như:

 • Mắc cài sứ
 • Mắc cài kim loại
 • Mắc cài tự buộc
 • Mắc cài trong suốt
 • Mắc cài mặt lưỡi

Các loại mắc cài niềng răng

NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ?

Niềng răng là phương pháp sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm bằng các khí cụ chỉnh nha, giúp các răng đi vào nếp cắn đều đặn và chuẩn. Khi niềng răng và mắc cài tạo áp lực lên răng của bạn để di chuyển chúng, chúng có thể gây ra tình trạng căng và ê buốt nhất định. Tuy nhiên, những cơn đau này diễn ra trong 3-4 ngày đầu mỗi khi bác sĩ siết dây cung để kéo răng di chuyển.

 Bạn sẽ quen với niềng răng, khay chỉnh nha và lực kéo sẽ cảm thấy bình thường. Theo các chuyên gia, trừ những trường hợp đặc biệt như răng mọc ngầm thì quá trình đeo niềng sẽ không gây ra bất kỳ xâm lấn nào đến xương hàm, mô nướu và răng. 

Do đó, người niềng răng sẽ không phải trải qua cảm giác “đau dữ dội” như lời đồn đại. Vậy thực sự niềng răng có đau không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, cảm giác đau khi niềng chỉ là sự ê buốt, căng tức nhất định trong những ngày đeo niềng. Sẽ đau nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân.

>>> Xem thêm: TOP NHỮNG ĐỊA CHỈ NHA KHOA NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI TPHCM

NIỀNG RĂNG BAO LÂU THÌ HẾT ĐAU ?

Niềng răng có đau không và giai đoạn nào đau nhất là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, do cơ địa mỗi người và khả năng chịu đau khác nhau nên trải nghiệm sẽ khác nhau. Nhiều thực khách còn cảm thấy lạ miệng và không ngon miệng.

Tuy nhiên, cơn đau thường chỉ diễn ra trong 2-3 ngày đầu, sau đó cơn đau giảm dần và chấm dứt hẳn trong vòng 7-10 ngày tiếp theo.

Niềng răng có đau không

NIỀNG RĂNG Ở GIAI ĐOẠN NÀO ĐAU NHẤT 

Trong quá trình đeo niềng, khách hàng phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau: kiểm tra- tháo dây buộc- lắp mắc cài và khâu- lắp mắc cài- nhổ răng (nếu có)- điều chỉnh lực kéo của mắc cài- đeo hàm duy trì.

Để biết niềng răng đau ở giai đoạn nào nhất, hãy cùng tìm hiểu chi tiết mức độ đau của niềng răng theo từng giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn xử lý chung

Trong giai đoạn điều trị tổng quát, nha sĩ khám và điều trị các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, v.v. Điều trị tủy răng được đa số bệnh nhân cho là khá đau nên cần vệ sinh răng miệng thật tốt để tránh sâu răng dẫn đến tổn thương tủy và viêm tủy.Mức độ đau nhức trong giai đoạn điều trị chung sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng của bạn

Các bước lắp đặt mắc cài và dây cung

Ở giai đoạn lắp mắc cài và dây cung lên răng, má, môi, nướu, lưỡi và các bộ phận khác chưa kịp thích ứng nên thường xuất hiện triệu chứng ê buốt, sưng má hoặc lở nhẹ. Lúc này, dây thép cung môi bắt đầu tác động lực lên răng khiến bạn có cảm giác đau âm ỉ. Cơn đau kéo dài trong thời gian ngắn, thường từ 3 đến 5 ngày. Nhưng sau một thời gian dài, bạn sẽ quen dần và thấy việc đeo niềng răng là hoàn toàn bình thường, không còn cảm giác đau nhức nữa.

Siết chặt định kỳ hàng tháng

Sau khi mắc cài, cứ 4-6 tuần một lần, bác sĩ cũng cần thường xuyên kiểm tra răng và điều chỉnh độ căng của dây cung để đảm bảo quá trình di chuyển răng về đúng vị trí. Quá trình siết chặt răng thay vì dây cung sẽ điều chỉnh độ căng của dây cung và tạo áp lực đáng kể lên răng, có thể gây cảm giác khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy răng hơi ê buốt và ê buốt trong 2-3 ngày rồi sẽ hết. Nếu thấy cơn đau kéo dài, cần thông báo với bác sĩ để điều chỉnh lực kéo phù hợp.

Giai đoạn tháo niềng răng

Giai đoạn tháo mắc cài là giai đoạn được mong chờ nhất trong quá trình niềng răng. Khách hàng cho biết họ không hề thấy đau nhức hay ê buốt sau khi tháo mắc cài.

CÁCH GIẢM ĐAU KHI NIỀNG RĂNG 

 • Sử dụng sáp nha khoa. …
 • Ngậm nước lạnh. …
 • Chườm đá lạnh vào vị trí bị đau. …
 • Chườm nóng vào vị trí bị đau. …
 • Súc miệng bằng nước muối. …
 • Vệ sinh răng sạch sẽ …
 • Massage vùng răng nướu. …
 • Uống thuốc giảm đau.

Làm sao để hết đau buốt khi niềng răng

Niềng răng có đau không như lời đồn đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên đây. Nếu cần biết thêm nhiều thông tin về dịch vụ niềng răng Gangwhoo thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi nhé. 

0901 666 879 Đăng ký ngay