Hàm duy trì sau niềng răng là gì? Có mấy loại hàm duy trì niềng răng?

Bình thường, mọi người thường nghĩ rằng quá trình niềng răng đã hoàn tất sau khi bạn tháo niềng ra. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì để ngăn răng dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu. Nếu bạn còn đang thắc mắc hàm duy trì là gì và cần lưu ý gì khi đeo hàm duy trì sau niềng răng thì hãy đọc bài viết này nhé.

HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Hàm duy trì giúp giữ răng sau khi tháo mắc cài. Nhiều người nghĩ rằng sau khi tháo niềng răng là có thể sở hữu một bộ răng vĩnh viễn, nhưng thực tế không phải vậy. Để giữ cho răng không bị dịch chuyển về vị trí ban đầu, bệnh nhân cũng cần đeo hàm duy trì sau niềng răng trong một khoảng thời gian nhất định

Khi mới tháo niềng, nghĩ rằng răng đã ổn định nhưng thật chất răng có “trí nhớ” và hoàn toàn có thể dịch chuyển về lại vị trí ban đầu. 

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

TẠI SAO LẠI PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG?

Răng nằm trong xương hàm, được bao quanh bởi dây chằng nha chu. Dây chằng nha chu có khả năng ghi nhớ vị trí ban đầu của chúng. Vì vậy, nếu sau khi đeo mắc cài mà không đeo hàm duy trì thì sự ghi nhớ vị trí ban đầu của dây chằng nha chu sẽ khiến răng trở về trạng thái như cũ.

Tại sao lại phải đeo hàm duy trì sau niềng răng

Ngoài ra, sau khi đeo niềng trong một thời gian dài, xương ổ răng trở nên nhạy cảm và không thể cố định răng một cách chắc chắn. Do đó, cần sử dụng hàm duy trì sau niềng răng để ổn định vị trí của răng, tránh tình trạng răng bị xô lệch theo thời gian.

CÓ MẤY LOẠI HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG ? ĐÓ LÀ NHỮNG HÀM DUY TRÌ NÀO ?

Hiện nay, có 3 loại hàm duy trì sau niềng răng:

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì cố định

 Được làm bằng thép không gỉ, có hình dạng giống như dây cung, được cố định vào mặt trong của răng giúp răng cố định không xê dịch khi đeo hàm duy trì.

Ưu điểm

Tính thẩm mỹ cao nên thoải mái khi giao tiếp mà không lo lộ hàm duy trì. Cố định trên răng, chất liệu kim loại, tác động mạnh, có lợi giúp cố định răng chắc chắn hơn.Hàm duy trì trên răng 24/24, không cần phải tháo ra thường xuyên. 

Khuyết điểm

Hàm duy trì được gắn ở mặt trong nên việc vệ sinh cần phải tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo loại bỏ lượng thức ăn còn sót lại trên răng và hàm duy trì.Cảm giác vướng víu và khó chịu. Tuy nhiên, dần bạn sẽ quen. 

Hàm duy trì kim loại tháo rời

Làm bằng thép không gỉ, mắc cài kim loại tháo lắp được trang bị loại tháo lắp tiện lợi giúp cố định răng bằng cách gắn vào giữa răng số 3 và răng số 4. 

Ưu điểm

Mang lại sự ổn định cho răng, không bị dịch chuyển. Có thể tháo rời nên dễ dàng tháo ra khi ăn uống hoặc tập thể dục.

Khuyết điểm

Hàm duy trì này khó đeo vào ban ngày nên thường được khuyến khích đeo vào ban đêm.Thời gian đeo hàm duy trì trong ngày rất ít, dẫn đến khả năng răng bị xô lệch là rất cao.

Khung nhựa có thể tháo rời

Là loại hàm duy trì phổ biến nhất hiện nay, được làm bằng nhựa trong nên an toàn cho người sử dụng. Khi lựa chọn phương pháp này, bạn sẽ được lấy dấu răng để làm khay duy trì cho riêng mình. Do đó, hàm duy trì này sẽ vừa khít với răng hiện tại của bạn.

Ưu điểm

Khí cụ duy trì có thể tháo rời bằng nhựa dẻo trong suốt giúp đảm bảo nụ cười của bạn trông đẹp hơn, dễ dàng vệ sinh, có thể tháo rời khi ăn uống giúp việc vệ sinh thuận tiện hơn.

Khuyết điểm

Thời gian đeo hàm không được đảm bảo, ảnh hưởng đến quá trình hiệu quả của niềng răng.

PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG TRONG BAO LÂU? 

Dù là niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay niềng răng trong suốt Invisalign thì khách hàng đều phải đeo khay duy trì sau khi hoàn tất quá trình điều trị chỉnh nha. Vậy nên đeo hàm duy trì sau niềng răng trong bao lâu?

Do đó, bạn có thể phải đeo hàm duy trì từ 12 đến 20 giờ mỗi ngày trong 3 đến 6 tháng đầu tiên. Khuyến cáo này dựa trên các yếu tố như mức độ sai lệch so với tình trạng răng ban đầu, tuổi tác (người lớn giữ lâu hơn trẻ em) và khả năng sử dụng khí cụ duy trì để hoàn thiện răng lệch lạc.

Trong 6 tháng tiếp theo, khách hàng chỉ cần đeo khay duy trì vào buổi tối sau khi đeo mắc cài. Trước khi đeo hàm duy trì liên tục trong 12 tháng, các bác sĩ khuyên nên sử dụng từ 3 đến 4 ngày một tuần, chủ yếu vào ban đêm khi bạn ngủ.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng trong bao lâu

Trên đây là những thông tin cho biết sau khi tháo mắc cài, khách hàng vẫn cần đến bác sĩ để tái khám và tái khám định kỳ. Lúc này, giai đoạn đeo hàm duy trì sau niềng răng cũng là giai đoạn đảm bảo hiệu quả điều trị, đảm bảo răng về vị trí ổn định và không tái phát.

0901 666 879 Đăng ký ngay