Cắm vít niềng răng là gì? Giai đoạn nào đau nhất

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều, đẹp và cân đối hơn. Trong quá trình chỉnh nha luôn cần đến sự hỗ trợ của các khí cụ như dây cung, vít niềng răng, dây chun…, trong đó cắm vít niềng răng được cho là một trong những khí cụ quan trọng trong việc để răng “nhanh” chạy vào vị trí.   

CẮM VÍT NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Niềng răng là một phương pháp y khoa giúp nắn chỉnh răng bằng cách đưa chúng vào đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện sức khỏe răng miệng và giúp hàm răng đều đẹp và cân đối hơn. Niềng răng để cải thiện khớp cắn và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng là rất cần thiết.

Cắm vít niềng răng hay còn gọi là minivist là một khí cụ chỉnh nha được làm bằng vật liệu titan có dạng xoắn ốc và kích thước nhỏ. Khi niềng răng, nha sĩ sẽ bắt vít vào trong xương hàm của bệnh nhân để tạo điểm neo cố định giúp các răng ở hàm dưới di chuyển vào đúng vị trí mong muốn.

Vít niềng răng sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng. Chẳng hạn, nếu như thông thường việc chỉnh nha mất khoảng 18 – 36 tháng, tùy theo mức độ nặng – nhẹ thì với sự hỗ trợ của minivis thời gian niềng răng có thể rút ngắn xuống chỉ còn 12 – 24 tháng.

cắm vít niềng răng là gì

CẮM VÍT NIỀNG RĂNG CÓ THẬT SỰ ĐAU KHÔNG ?

Trong quá trình đưa minivis vào, bạn sẽ không cảm thấy đau mà chỉ có cảm giác tê tê do được gây tê tại chỗ. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ thấy hơi đau và khó chịu (tùy cơ địa). Ngoài ra, ngoài gây tê, sau khi đặt vít các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau để bệnh nhân bớt khó chịu.

Bệnh nhân cần phải kiên nhẫn và cố gắng hết sức. Nếu quá đau thì nên sử dụng thêm thuốc giảm đau, sáp niềng răng, chỉ nha khoa,  bàn chải nước và vệ sinh răng miệng tốt để giảm khó chịu và giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng.

Cắm vít niềng răng có đau không

NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHẢI BẮT VÍT NIỀNG RĂNG 

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định bắt vít niềng răng khi đeo mắc cài. Đó là:

  • Răng hô, móm: Những bệnh nhân bị răng hô, móm hay mọc chìa ra ngoài thường được chỉ định gắn mắc cài vít để tạo neo giữ cố định, tăng lực kéo và được nắn thẳng để trở về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều hơn.
  • Cung hàm quá cứng: Nếu cung hàm quá cứng sẽ khiến răng khó di chuyển trong quá trình chỉnh nha. Do đó, bắt vít niềng răng là giải pháp được ưu tiên để thu hẹp khoảng trống nhổ răng, giúp lấp đầy khoảng trống hàm nhanh hơn bằng niềng răng và mang lại nhiều thuận lợi cho quá trình thực hiện.
  • Thiếu răng số 6: Phải cắm vít niềng răng để hỗ trợ quá trình chỉnh nha, giúp việc đeo mắc cài diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.
  • Răng cười hở lợi: Cười hở lợi hay còn gọi là tình trạng răng ngắn và khi cười làm lộ rất nhiều lợi. Khi cười khiến nụ cười không được duyên dáng. Cắm vít niềng răng giúp cải thiện khuyết điểm trên.

Những trường hợp cắm vít niềng răng

BẮT VÍT NIỀNG RĂNG PHẢI LÀM NHỮNG BƯỚC NÀO? 

Việc cắm vít niềng răng cần được thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật nhằm giảm đau cho bệnh nhân và hạn chế  nguy cơ biến chứng . Quy trình cụ thể như sau:

Bác sĩ kiểm tra cấu trúc xương hàm trước khi bắt vít bằng cách chụp X-quang. Sau đó, bác sĩ gây tê cục bộ nhằm giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu trong lúc gắn vít. 

Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bắt vít vào xương hàm, cố định minivis vào xương hàm dưới dạng neo giữ cơ học và ổn định sinh học. Do đó, quá trình siết-tháo rất đơn giản;

Quá trình luồn vít mất khoảng 5 – 10 phút và thường không đau do đã sử dụng thuốc tê;

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu trong buổi hoặc ngày đầu tiên.

Quy trình cắm vít niềng răng

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về vấn đề cắm vít niềng răng. Gangwhoo luôn mong muốn bạn đạt được kết quả như mong muốn và nhanh chóng trong quá trình chỉnh nha của mình.

0901 666 879 Đăng ký ngay