NIỀNG RĂNG MÓM GIẢI PHÁP CHO HÀM RĂNG HOÀN HẢO

Cắn ngược là một dạng sai khớp cắn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Đặc biệt, nó có thể khiến bạn cảm thấy ngại ngùng khi cười và tương tác với mọi người. Do đó, niềng răng móm là giải pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng này.

Niềng răng chỉnh hàm móm

 MÓM – KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ ? 

Khớp cắn ngược là một dạng sai khớp cắn trong đó có sự tương quan giữa hai hàm. Với sự phát triển răng bình thường, cung răng trên bao phủ răng dưới khi ngậm miệng, nhưng ở khớp cắn ngược, hình dạng khớp cắn bị đảo ngược.

Các triệu chứng của móm rất dễ nhận biết và bạn có thể tự quan sát tại nhà: hàm di chuyển về phía trước khiến môi dưới hoặc vùng xương hàm nhô ra ngoài, hàm sẽ đưa ra trước và sẽ che phủ răng hàm trên.

Đối với những người bị móm, điều đầu tiên phải đối mặt là thẩm mỹ. Nó khiến bạn trở nên thiếu ý thức và ngại thể hiện bản thân khi giao tiếp, từ đó bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống. Ngoài ra, việc ăn uống và chăm sóc răng miệng khó khăn, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, dạ dày, đường ruột…

TẠI SAO CHỌN NIỀNG RĂNG ĐỂ KHẮC PHỤC HÀM MÓM ?

Nên chọn niềng răng hay phẫu thuật hàm hô

Đầu tiên xin giới thiệu sơ qua về niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài để sắp xếp răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Còn về việc niềng răng có biến mất hay không, thực chất niềng răng có thể khắc phục được tình trạng móm nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ móm của mỗi người. Đối với một số tình huống cắn ngược quá phức tạp, niềng răng sẽ không khắc phục hoàn toàn vào thời điểm này và có thể cần đến các phương pháp phẫu thuật khác. Do đó, để xác định rõ hướng điều trị cho tình trạng cắn ngược, bạn nên thăm khám tại cơ sở uy tín và nhờ sự tư vấn của bác sĩ nha khoa.

Nếu hàm bị móm, mất cân đối giữa xương hàm và hộp sọ, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật chỉnh hình để thay thế niềng răng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp móm do nguyên nhân răng miệng thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất lúc này là niềng răng móm. Đầu tiên, nha sĩ sẽ chụp phim x-quang răng để kiểm tra tình trạng cắn móm của bạn để tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG MÓM  

Như đã đề cập ở trên, phương pháp niềng răng sẽ hiệu quả hơn đối với những trường hợp móm do răng. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của niềng răng móm mà bạn nên biết:

Khắc phục tối đa tình trạng móm 

Không chỉ khắc phục các vấn đề về khớp cắn hay mang lại hàm răng đều đẹp, niềng răng chắc chắn sẽ giúp bạn có khuôn mặt hài hòa, hai hàm cân đối và khớp cắn chuẩn.

Kết quả chỉnh nha duy trì vĩnh viễn

Với niềng răng, kết quả vĩnh viễn sẽ dễ dàng đạt được nếu bạn tuân thủ chế độ chăm sóc tốt và đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, đối với những trường hợp niềng răng sau tuổi trưởng thành thì hiệu quả nắn chỉnh sẽ tốt hơn.

Cải thiện rõ rệt khả năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng

Khi khớp cắn không còn lệch lạc, không những chức năng ăn nhai được cải thiện mà việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

An toàn tuyệt đối, không ảnh hưởng đến chức năng răng

Tần suất tác động của các mắc cài tương đối nhịp nhàng giúp răng nhanh chóng ổn định sau mỗi lần kéo. Vì vậy, khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn không cần lo lắng về tình trạng răng dễ gãy. Ngoài ra, chỉnh nha không tác động quá nhiều đến răng, không cần mài đi răng như bọc răng sứ nên hầu như không có tác động đến răng.

Niềng răng móm - khớp cắn ngược

NIỀNG RĂNG MÓM CÓ ĐAU KHÔNG ? 

Bên cạnh câu hỏi liệu niềng răng có biến mất hay không thì vấn đề niềng răng có đau không cũng thu hút nhiều sự quan tâm.

Cụ thể, niềng răng móm hoặc bất kỳ tình trạng nào khác đôi khi có thể gây khó chịu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đeo niềng. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi miệng của bạn đã quen với sự hiện diện của mắc cài, cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng biến mất.

Ngoài ra, sau mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh độ căng của dây cung, có thể gây đau nhức hoặc ê nhẹ. Bạn không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và sẽ hết trong 1-2 ngày. Nếu không kiểm soát được cơn đau, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho khách hàng. Lưu ý cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng của việc lạm dụng thuốc giảm đau đến sức khỏe.

Hi vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc niềng răng móm. Đừng quên rằng hiệu quả đạt được sau khi chỉnh nha phụ thuộc phần lớn vào trình độ và tay nghề của bác sĩ, vì vậy bạn nên có sự tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn niềng răng. 

0901 666 879 Đăng ký ngay