CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG GỒM NHỮNG GIAI ĐOẠN NÀO?

Các giai đoạn niềng răng gồm 6 bước. 3 tháng đầu tiên sẽ là thời điểm bạn cảm thấy tồi tệ nhất khi đeo mắc cài. Vì lúc đó răng còn khấp khểnh, xô lệch hơn rất nhiều… Hơn nữa, nếu nhổ răng đi thì trên hàm vẫn còn một khoảng trống lớn.

Các giai đoạn niềng răng

CÁC GIAI ĐOẠN TRONG QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG  

Niềng răng về cơ bản sẽ có 6 giai đoạn niềng răng: tiền chỉnh nha, trong thời gian chỉnh nha – đeo mắc cài, nắn chỉnh răng, thu hẹp khoảng cách, điều chỉnh khớp cắn và tháo mắc cài – đeo hàm duy trì.

Giai đoạn tiền chỉnh nha: thăm khám và tư vấn

Đây là giai đoạn thăm khám và tư vấn trước khi niềng răng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thăm khám răng miệng tổng quát, chụp phim X-quang,… để đánh giá chính xác mức độ sai lệch của răng, khớp cắn và sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Trên cơ sở đó, tiến hành xây dựng phác đồ điều trị cụ thể phù hợp với khách hàng.

Công đoạn tách kẽ

Bác sĩ đặt dây thun để tạo khoảng trống cho việc gắn dây thun sau này. Mục đích của việc đeo mắc cài là điểm tựa vững chắc cho hệ thống mắc cài hay còn gọi là sự co giãn giữa các răng giúp răng di chuyển tốt hơn.

Sau khi hoàn tất quá trình gắn mắc cài, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài giữ lên thân răng của khách hàng.

Thời gian điều chỉnh

Sau khi gắn mắc cài lên răng, chúng bắt đầu tạo lực lên thân răng, do đó răng của bạn sẽ dần trở lại vị trí lý tưởng. Giai đoạn cuối thường kéo dài từ 2-4 tháng, lúc đầu bạn sẽ không thấy rõ sự dịch chuyển của răng nhưng vẫn cảm nhận được trục răng đã trở nên ngay ngắn hơn.

Thời gian kéo khoảng trống răng

Sau khi răng đã thẳng hàng, bác sĩ sẽ tiếp tục nhổ răng cửa bao gồm răng cửa và răng nanh để lấp đầy khoảng trống sau khi nhổ và giúp răng thẳng hàng hơn.

Điều chỉnh khớp cắn

Để đảm bảo chức năng ăn nhai, sau khi khe hở được đóng lại, khớp cắn vẫn có sự sai lệch nhất định.Do đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh đồng thời cả hàm trên và hàm dưới để tạo khớp cắn chuẩn và giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn.Niềng răng không chỉ là nắn chỉnh răng của bạn mà nó có thể chỉnh sửa những khuyết điểm trên răng ảnh hưởng đến hàm và giúp cân đối tổng thể khuôn mặt của bạn.

Giai đoạn tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Khi các răng đã đều đẹp, khớp cắn chuẩn, có thể mất vài tháng để răng ổn định và vĩnh viễn về vị trí lý tưởng.Giai đoạn cuối cùng là tháo mắc cài và đeo hàm duy trì tại nhà. Trước khi tháo mắc cài, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ tình trạng răng, khớp cắn đã thực sự ổn định chưa.Nếu hiệu quả tốt, đảm bảo bác sĩ sẽ tháo mắc cài và thay thế bằng hàm duy trì trong khoảng 6-12 tháng.

CÁC GIAI ĐOẠN THEO MỐC NIỀNG RĂNG  

Sau khi thống nhất điều trị, phần tiếp theo của giai đoạn niềng răng là đeo mắc cài/mắc cài. Nha sĩ sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để lắp mắc cài hoặc thử khay. Đồng thời, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần tuân thủ để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn niềng răng sau 3 tháng

Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, mài kẽ hay nong hàm tùy theo phương pháp nắn chỉnh và theo tình trạng cụ thể của răng… tạo tiền đề cho các giai đoạn nắn chỉnh tiếp theo. Tùy theo liệu trình điều trị, đến tháng thứ 3 sẽ có chuyển biến rõ rệt, nhất là những trường hợp đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị.

Giai đoạn niềng răng sau 6 tháng

Ở giai đoạn này, răng vẫn đang di chuyển. Đặc biệt trong thời gian này, bạn có thể gặp tình trạng răng thưa, răng hô… đây đều là những vấn đề mà bác sĩ có thể kiểm soát được. Trong thời gian đeo niềng, cần để ý đến những thay đổi của răng và thông báo cho bác sĩ kịp thời để có hướng điều trị, chỉnh sửa kịp thời.

Giai đoạn niềng răng sau 9 tháng

Thông thường, răng của bạn đã thay đổi đáng kể vào thời điểm này và về cơ bản quá trình chỉnh nha đã hoàn thành được một nửa chặng đường. Điều này thể hiện ở sự cân đối, hài hòa của hai hàm và khớp cắn.

Giai đoạn niềng răng sau 15 tháng

Sau 15 tháng, bạn đã gần kết thúc giai đoạn niềng răng. Lúc này, răng đã được tạo hình rõ ràng, bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh những sai lệch nhỏ còn lại để đạt hiệu quả nắn chỉnh thẩm mỹ cao nhất.

Kết thúc quá trình niềng răng

Thời điểm niềng răng chính xác sẽ tùy thuộc vào mức độ và tính chất răng của mỗi người. Sau khi thăm khám, nếu răng đã hoàn toàn ổn định, bác sĩ sẽ quyết định tháo mắc cài hay ngừng đeo khay. Ngoài ra, ở giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng, bạn sẽ được hướng dẫn đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo hiệu quả chỉnh sửa tốt nhất.

Địa chỉ niềng răng uy tín

Hy vọng những thông tin mà Gangwhoo chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn niềng răng. Ở mỗi giai đoạn của quá trình chỉnh nha, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi rất rõ rệt trên hàm răng của mình. Để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt nhất, quá trình chỉnh nha phải tuân theo một liệu trình nhất định theo một kế hoạch đã vạch sẵn ngay từ đầu. Đồng thời, ở mỗi giai đoạn đều cần sự hợp tác chặt chẽ của khách hàng để tiến hành sửa theo đúng kế hoạch.

0901 666 879 Đăng ký ngay