QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG THỰC SỰ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình niềng răng được diễn ra như thế nào luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm nhất khi tìm hiểu về các phương pháp niềng răng. Vậy các bước niềng răng được thực hiện cụ thể như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về quá trình niềng răng nhé!

TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, thun cố định hoặc khay trong suốt để giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Niềng răng không chỉ giúp khắc phục các khuyết điểm như răng không đều, răng thưa quá rộng hay cả những tình huống phức tạp như răng hô, móm mà còn giúp đảm bảo chức năng ăn nhai, khớp cắn hài hòa.

Với những ưu điểm vượt trội mà niềng răng mang lại, không khó hiểu khi niềng răng dần trở thành cách nắn chỉnh răng được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, ngày nay, khi y học đã bước vào giai đoạn phát triển chung, niềng răng không chỉ sử dụng các loại mắc cài kim loại hay sứ truyền thống như trước đây mà hiện nay còn bổ sung thêm nhiều loại mắc cài. Có nhiều loại mắc cài để khách hàng lựa chọn như: niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong, niềng răng vô hình Invisalign.

Quá trình niềng răng tiêu chuẩn

QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG CỤ THỂ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO ?

Quá trình niềng răng là yếu tố rất quan trọng quyết định hiệu quả niềng răng của bạn đạt được như thế nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy trình có sự thay đổi phù hợp tùy thuộc vào từng trường hợp và nơi thực hiện niềng răng.

Thông thường, quá trình này mất từ ​​18 đến 24 tháng, nhưng trong những trường hợp phức tạp, có thể lâu hơn, đôi khi vượt quá 3 năm. Trong thời gian này, bệnh nhân cũng có thể trải qua nhiều bước khác nhau. Dưới đây là các quy trình niềng răng cơ bản bạn có thể tham khảo:

2.1.Khám và tư vấn chi tiết về tình trạng

Trong giai đoạn này hay còn gọi là điều trị tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim x-quang và lấy mẫu xương hàm để kiểm tra cụ thể tình trạng răng lệch lạc như thế nào.

Từ những thông tin thu thập được, bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác về trường hợp của bạn và đề xuất thông tin về phương pháp điều trị phù hợp, thời gian và chi phí cụ thể.

2.2.Xây dựng phác đồ xử lý chung

Trước khi tiến hành niềng răng, khách hàng cần có một hàm răng khỏe mạnh. Đầu tiên, bác sĩ có thể ổn định một số bệnh lý (nếu có) như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu hay viêm nha chu. Bởi nếu không điều trị các bệnh lý trên thì quá trình nắn chỉnh sẽ trở nên tương đối khó khăn, dễ dẫn đến các tổn thương răng miệng như sâu răng, gãy vỡ răng. Do đó, nếu cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định bạn tạm dừng quá trình niềng răng và ưu tiên các biện pháp điều trị chung.

2.3. Chỉ định mắc cài phù hợp cho từng trường hợp cụ thể

Đối với các loại mắc cài, bác sĩ sẽ chỉ định khí cụ phù hợp tùy theo tình trạng răng. Nếu xương hàm bị hẹp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nong rộng hàm hoặc đeo khí cụ nong hàm để chuẩn bị cho giai đoạn tách và khâu nối tiếp theo.

Đối với từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các bước chỉnh sửa khác nhau, chẳng hạn người có xương hàm hẹp sẽ cần đeo thêm khí cụ nong rộng hàm.

Đối với từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các bước chỉnh sửa khác nhau, chẳng hạn người có xương hàm hẹp sẽ cần đeo thêm khí cụ nong rộng hàm.

quy trình niềng răng mắc cài kim loại

2.4. Bắt đầu gắn mắc cài

Giai đoạn gắn mắc cài đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình bạn chính thức bước vào quy trình niềng răng. Mắc cài được cố định trên thân răng, dây cung nằm trong rãnh mắc cài để tạo lực, răng được điều chỉnh dần dần theo kế hoạch điều trị.

2.5.Kiểm tra định kỳ

Thông thường, bệnh nhân quay lại gặp bác sĩ sau mỗi 1 tháng. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài cho phù hợp. Thêm vào đó, thời gian đeo niềng của mỗi người là khác nhau, từ 18 tháng đến 24 tháng nên việc tái khám có thể mất nhiều thời gian. Vì vậy, đừng mất kiên nhẫn và hãy tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất.

2.6. Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì 

Sau khi các răng trên mỗi hàm đều nhau và được phục hình về vị trí mong muốn. Đồng thời, khớp cắn hai bên hàm cân đối, nếu bệnh nhân hài lòng với kết quả đạt được thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và dây cung. 

Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả niềng răng, khách hàng cũng sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì. Khí cụ duy trì phía sau mắc cài có thể là khay nhựa trong hoặc hàm kim loại cố định. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì trong bao lâu.

Niềng răng nụ cười tỏa sáng

Hy vọng qua bài viết sau, bạn đọc có thể có thêm những thông tin hữu ích về quá trình niềng răng cụ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ niềng răng uy tín và hiệu quả thì Gangwhoo chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

0901 666 879 Đăng ký ngay