Niềng răng silicon là gì? Các loại niềng răng silicon phổ biến

Niềng răng silicon thường được sử dụng khi trẻ có răng mọc lệch lạc. Trong một số trường hợp, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho người lớn trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này qua bài viết sau.

NIỀNG RĂNG SILICON LÀ GÌ ?

Niềng răng silicon là loại niềng răng được làm bằng chất liệu silicon dùng trước chỉnh nha. Niềng răng có tính linh hoạt, đàn hồi và khả năng chịu lực vượt trội. Niềng răng được tạo hình để vừa khít với răng của bạn và thực hiện giống như niềng răng để hạn chế và điều chỉnh các rối loạn mọc răng khi răng mọc.   

Các trường hợp sai khớp cắn có thể sử dụng  như: răng thưa, răng khấp khểnh, mọc lộn xộn, khớp cắn sâu…

niềng răng sillicon là gì?

 CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG SILICON

Các chuyên gia chia niềng răng thành các loại dựa trên độ tuổi. Việc sử dụng phương pháp niềng răng nào được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám và xác định tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Về cơ bản, các loại niềng răng silicon phổ biến hiện nay bao gồm:

Niềng răng silicon Junior (hàm J)

Niềng răng silicon tuổi teen thích hợp cho trẻ từ 3-5 tuổi. Hàm dưới có vai trò giúp trẻ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình mọc răng như mút ngón tay cái, cắn móng tay, mút núm vú, cắn môi… Ngoài ra, hàm dưới còn có chức năng mở hàm dưới để ngăn con cái khỏi đông đúc. răng rụng lá.

Xương hàm được thiết kế phù hợp với khuôn răng của trẻ nhỏ, có độ mềm mại, đàn hồi cao và đảm bảo an toàn, tránh tình trạng cộm nướu, trầy xước.

Niềng răng silicon Kids (K hàm dưới)

Trong độ tuổi từ 5-10 tuổi, trẻ rụng những chiếc răng sữa và bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng răng bị lệch lạc, các bác sĩ sẽ khuyến khích trẻ sử dụng hàm silicon Kid. K hàm có tác dụng tương tự như hàm J nhưng K niềng hàm có độ cứng lớn hơn để phù hợp với tình trạng cứng hàm của trẻ giai đoạn này.

Niềng răng silicon Teens (Hàm T)

Từ 10 đến 15 tuổi, tất cả các răng sữa được thay thế và răng vĩnh viễn mọc lên. Giai đoạn này răng đã trưởng thành và dần ổn định, là thời điểm thích hợp để niềng răng.

Công dụng của hàm T rất quan trọng trong việc giúp định vị các răng về đúng vị trí. Đeo xương hàm được coi là cơ hội cuối cùng để làm thẳng răng trong quá trình phát triển của chúng. Tiền chỉnh nha Nhờ đeo hàm nên quá trình cố định, nắn chỉnh và niềng răng sau đó sẽ hiệu quả hơn, giúp người niềng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Niềng răng silicon Adults (Hàm A)

Sau 15 tuổi, răng đã ổn định và bước sang tuổi trưởng thành. Người lớn có thể đeo hàm A bằng mắc cài cố định kết hợp với mắc cài hoặc khay niềng trong suốt.

Tuy nhiên, do hàm ở giai đoạn này có độ cứng và độ chắc chắn cao nên hiệu quả nắn chỉnh của hàm chữ A không cao bằng các độ tuổi khác. Niềng răng silicon không có nhiều tác dụng rõ rệt đối với những người có khiếm khuyết về răng miệng. Chúng chỉ có thể hỗ trợ quá trình chỉnh nha bằng các loại mắc cài chuyên dụng.

Các loại niềng răng sillicon

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG NIỀNG RĂNG SILICON

Hàm silicon có đặc điểm là đàn hồi tốt, tháo lắp dễ dàng nên ai cũng có thể tự thực hiện được, há miệng thật rộng, đưa hàm silicon vào miệng, sau đó khép môi trên và dưới, cắn nhẹ mắc cài. .Điều chỉnh về vị trí thích hợp của hàm.

Ngoài ra, người dùng mắc cài cần tuân thủ các nguyên tắc sau khi sử dụng :

  • Đến gặp bác sĩ để nắm rõ tình trạng cụ thể của bạn và tư vấn loại mắc cài phù hợp.
  • Tránh thức ăn quá dai, cứng để tránh tình trạng răng khấp khểnh
  • Nếu có biểu hiện sưng nướu, đau răng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.
  • Đeo niềng ít nhất 2 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm để đạt được hiệu quả.
  • Thường xuyên vệ sinh hàm bằng nước muối loãng sau khi ăn để loại bỏ cặn thức ăn, mảng bám.
  • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa các bệnh răng miệng.

Cách sử dụng niềng răng sillicon

Kết luận: bài viết trên nha khoa Gangwhoo chia sẻ niềng răng silicon là gì? Các loại phổ biến. Hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng để tìm ra giải pháp niềng răng phù hợp với mình. 

0901 666 879 Đăng ký ngay