NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG

Hàm răng không đều, răng mọc lệch hay sai khớp cắn chính là những lý do khiến mọi người kém tự tin trong nụ cười và trong giao tiếp.  Vì thế niềng răng là giải pháp tối ưu nhất để mang lại một nụ cười tỏa sáng. Nhưng niềng răng mất bao lâu và có rút ngắn được thời gian niềng hay không, chính là câu hỏi mà nhiều người đắn đo trước khi quyết định niềng răng. 

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÁC KỸ THUẬT NIỀNG RĂNG 

Niềng răng vốn là công nghệ phức tạp và tốn nhiều thời gian. Răng thay đổi theo những cách khác nhau theo thời gian. Đây là dùng lực tác dụng lên răng để di chuyển chúng trở lại khớp cắn thích hợp. Qua quá trình di chuyển răng này, răng sẽ có những biến đổi như hàm trên, hàm dưới, khớp cắn lệch, cắn chéo, răng thưa, răng mọc chen chúc sẽ được cải thiện. Mọi thứ đều có thể được đảm bảo giúp mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, đẹp hơn, trả lại sự tự tin cho người đeo niềng.

 NIỀNG RĂNG TRONG BAO LÂU Ở TRẺ EM LÀ NHANH NHẤT ?

Niềng răng cho trẻ em nhanh hơn và dễ dàng hơn so với niềng răng cho người lớn. Vì lúc này trẻ không cần nhổ răng hay đeo các khí cụ phức tạp khác.

Thời gian niềng răng mất bao lâu của trẻ phụ thuộc vào giai đoạn đeo niềng. Các bác sĩ chỉnh nha chia độ tuổi niềng răng cho trẻ thành 2 mốc chính:

  • Từ 8 đến 10 tuổi: Đây được gọi là giai đoạn thay răng hỗn hợp hoặc thay răng sữa. Niềng răng ở giai đoạn này được thiết kế để điều chỉnh những sai lệch và tạo khoảng trống cho răng cố định mọc đúng vị trí.
  • Tuổi dậy thì 11-16 tuổi: Giai đoạn này xương hàm phát triển mạnh mẽ. Bác sĩ chỉnh nha sẽ sắp xếp răng đều đặn, điều chỉnh hình dáng bên ngoài và tiến hành điều trị thẩm mỹ theo quy luật phát triển của trẻ.

Niềng răng mất bao lâu?

NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU Ở NGƯỜI LỚN 

Niềng răng mất bao lâu ở người lớn? Đối với những trường hợp răng hô, móm, lệch lạc nghiêm trọng, thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Nhưng nếu chỉ nằm ở mức độ nhẹ thì chỉ cần 6 tháng – 1 năm . 

Người lớn đeo niềng lâu hơn trẻ em. Lý do là xương hàm của người trưởng thành đã ổn định và do đó rất chắc khỏe. Việc điều chỉnh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đồng thời, nhiều trường hợp phải thực hiện thêm các thủ thuật nha khoa khác như nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển, cắt nướu để đảm bảo tính thẩm mỹ… cũng khiến thời gian nắn chỉnh kéo dài hơn.

Thời gian chỉnh nha ở người trưởng thành hoàn toàn có thể giảm thiểu nếu khách hàng sử dụng công nghệ niềng răng hiện đại theo chỉ định của bác sĩ.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH VÀ THỜI GIAN NIỀNG RĂNG. 

Thời gian tháo niềng răng trong bao lâu và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng răng? Bác sĩ chỉnh nha trả lời rằng thời gian tháo mắc cài phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả niềng răng

4.1. Tình trạng sức khỏe răng miệng khỏe mạnh 

Những khách hàng khỏe mạnh về răng miệng sẽ đeo niềng răng trong thời gian ngắn hơn những trường hợp khác. Các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, mòn men phải được bác sĩ điều trị triệt để trước khi tiến hành niềng răng. Kết quả là thời gian niềng răng sẽ lâu hơn dự kiến.

4.2. Mức độ lệch của răng

Tình trạng răng lệch lạc của bạn như thế nào sẽ ảnh hưởng đến việc bạn sẽ đeo niềng răng trong bao lâu. Nếu răng mọc lệch lạc quá nhiều và cấu trúc xương hàm không ổn định thì thời gian nắn chỉnh sẽ lâu hơn so với những trường hợp nhẹ.

Theo kết quả thăm khám, bác sĩ chỉnh nha nhận thấy hàm dưới quá yếu nên quyết định kéo dài thời gian đeo niềng để răng ổn định hơn.

4.3. Độ tuổi 

Càng đeo niềng muộn, thời gian niềng răng sẽ càng dài và càng khó đeo. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên cha mẹ nên niềng răng càng sớm càng tốt trong độ tuổi vàng của trẻ từ 12 đến 16 tuổi.

Ở giai đoạn này, răng của trẻ còn tương đối mềm và dễ điều chỉnh nên có thể tháo niềng sớm.

4.4. Loại mắc cài và phương pháp niềng 

 Các mắc cài tạo lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí lý tưởng. Khả năng nắn chỉnh răng của từng loại mắc cài là khác nhau nên thời gian đeo mắc cài cũng khác nhau.

Thông thường, niềng răng mắc cài pha lê, niềng răng mắc cài trong suốt sẽ có thời gian tồn tại lâu hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống.

CÁCH RÚT NGẮN THỜI GIAN NIỀNG RĂNG 

5.1 Vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng đúng cách 

Kỹ thuật chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi đeo niềng cũng có thể ảnh hưởng đến việc tháo niềng răng trong bao lâu. Chăm sóc răng miệng không đúng cách rất dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu…

Bác sĩ buộc phải tháo mắc cài để điều trị khiến quá trình chỉnh nha bị gián đoạn và kéo dài thời gian niềng răng.

5.2. Tập thói quen tốt khi ăn uống

Trong quá trình đeo mắc cài, nếu mắc cài thường xuyên bị rớt do ăn uống những thức ăn quá cứng sẽ làm gián đoạn quá trình chỉnh nha. Vì vậy việc đeo niềng răng cũng mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

5.3. Hẹn lịch chỉnh nha định kỳ

Việc không tái khám thường xuyên và tuân theo lịch trình chỉnh nha đều đặn có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc tháo niềng răng mất bao lâu.

Điều này gây khó khăn cho bác sĩ trong việc đưa ra giải pháp hợp lý bằng cách theo dõi sự di chuyển của răng. Ngoài ra, dây cung không được siết chặt đúng cách khiến răng di chuyển chậm hơn và khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn.

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và khác nhau ở mỗi người. Để biết chính xác thời điểm nên niềng răng, khách hàng cần đến nha khoa uy tín thăm khám và được tư vấn cụ thể.

0901 666 879 Đăng ký ngay