Niềng răng mắc cài pha lê là gì? và những điều bạn cần biết

Niềng răng mắc cài pha lê cũng giống như mắc cài kim loại truyền thống. Điểm khác biệt chính là mắc cài được làm bằng pha lê trong suốt nên người đối diện sẽ không biết bạn đang niềng răng khi giao tiếp với họ. 

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ LÀ GÌ ?

Pha lê là một loại thủy tinh có màu sắc lấp lánh, trong suốt . Đội ngũ bác sĩ đã sáng tạo ra phương pháp niềng răng mới mang tên niềng răng mắc cài pha lê, không chỉ đáp ứng hiệu quả nắn chỉnh mà còn duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Nguyên lý hoạt động của niềng mắc cài pha lê cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, dây cung được cố định trong mắc cài, bác sĩ sẽ tạo lực siết ổn định hàng tháng giúp răng dịch chuyển. Điểm khác biệt chính với niềng răng pha lê là mắc cài được làm bằng pha lê trong suốt nên bạn sẽ không biết mình đang niềng răng khi giao tiếp với người đối diện.

Niềng rang mắc cài pha lê là gì

SO SÁNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ VÀ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ

Nhiều người vẫn cứ lầm tưởng niềng răng mắc cài pha lêniềng răng mắc cài sứ là một vì tính thẩm mỹ mà nó mang lại nhưng giữa chúng có sự khác biệt nhất định. Hãy cùng Gangwhoo tìm hiểu và có cái nhìn tổng quan nhất về các phương pháp niềng răng này nhé. 

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ hoạt động theo nguyên tắc giống nhau, mắc cài có màu trong suốt và rất thẩm mỹ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mắc cài sứ cứng hơn và ít bị nứt hơn. Bù lại, màu sắc của mắc cài pha lê trong và tinh tế hơn so với mắc cài sứ. Nếu bạn là người có yêu cầu cao về thẩm mỹ thì nên chọn phương pháp này. 

Mắc cài pha lê có lực kéo nhẹ hơn so với mắc cài sứ nên có thể bạn sẽ phải đeo lâu hơn một chút. Ngoài ra, thiết kế tương đối cồng kềnh, các mắc cài chiếm nhiều diện tích trên bề mặt răng nên sẽ mang lại cảm giác vướng víu cho bạn. Trong khi đó, mắc cài sứ có thiết kế nhỏ hơn, gọn gàng hơn nên giảm cảm giác khó chịu.

Nên chọn mắc cài sứ hay hay mắc cài pha lê

ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG MẮC CÀI PHA LÊ

  • Tính thẩm mỹ: Màu mắc cài trong suốt giống màu răng nên khi giao tiếp hay cười thì rất khó để nhận ra. 
  • Nhờ nguyên lý hoạt động của sự kết hợp giữa mắc cài và dây cung tạo ra lực siết ổn định lên răng mỗi ngày nên mắc cài pha lê mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao.
  • Hạn chế tổn thương niêm mạc miệng: Chất liệu pha lê lành tính, an toàn với niêm mạc miệng nên không gây kích ứng. Ngoài ra, các mắc cài được thiết kế dạng vòm giúp giảm ma sát, hạn chế tổn thương niêm mạc miệng. Do đó, người đeo mắc cài không thể làm xước hoặc rách các vùng mềm trong miệng khi ăn uống, nói chuyện.

ưu điểm niềng răng mắc cài pha lê

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ

  • So với niềng răng mắc cài truyền thống, chi phí mắc cài pha lê cao hơn rất nhiều.
  • Mắc cài pha lê có kích thước lớn hơn so với mắc cài kim loại nên có thể khiến môi bạn nhô ra nhiều hơn, gây cảm giác khó chịu.
  • Độ cứng của pha lê thấp hơn so với kim loại nên rất dễ bị nứt, vỡ nếu bị va đập mạnh. Khi mắc cài bị nứt hoặc gãy, bác sĩ chỉnh nha sẽ tốn thời gian và tiền bạc để lắp mắc cài mới. Vì vậy, khi đeo mắc cài pha lê, bạn phải chú ý đến cách bảo quản, chế độ ăn uống và giữ gìn răng.
  • Nếu không được vệ sinh cẩn thận, màu sắc trong của mắc cài pha lê có thể bị thay đổi, chuyển sang màu vàng và xỉn màu.

KHI ĐEO MẮC CÀI PHA LÊ CẦN PHẢI CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

Trước khi niềng 

Trước khi đeo mắc cài pha lê, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ về thông tin nha khoa, phương pháp niềng răng, quy trình niềng răng. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng trước khi đeo mắc cài cũng rất quan trọng. Trước khi đeo mắc cài, cao răng và mảng bám cần được loại bỏ triệt để. Nếu mắc bệnh răng miệng, cần điều trị ngay và triệt để.

Trong quá trình niềng 

Trong quá trình niềng răng, bạn cần hết sức chú ý đến việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Do nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê là mắc cài dễ bị bung, vỡ, nứt nên hạn chế nhai, cắn, ăn thức ăn quá cứng, quá cứng. Ngoài ra, răng giai đoạn này rất nhạy cảm do tác động của mắc cài và dây cung nên cũng cần hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể khiến răng ê buốt, đau nhức.

Sau khi niềng 

Bạn sẽ cần phải đeo hàm duy trì trong một thời gian dài theo chỉ dẫn của bác sĩ. Muốn ngăn ngừa “chạy răng”, bạn cũng cần từ bỏ hoàn toàn những thói quen xấu như đè lưỡi, nghiến răng.

cách chăm sóc khi niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp cân bằng giữa hiệu quả và yêu cầu thẩm mỹ nên rất được ưa chuộng. Nếu bạn muốn biết thêm về niềng răng pha lê, vui lòng liên hệ Gangwhoo nhé!

0901 666 879 Đăng ký ngay