NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHỚP CẮN SÂU

Khớp cắn sâu là một sai khớp cắn nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến tổng thể khuôn mặt và là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý, răng miệng khác. Nhiều người ngại giao tiếp và cản trở quá trình ăn nhai hàng ngày. Niềng răng khớp cắn sâu có khắc phục được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

KHỚP CẮN SÂU LÀ GÌ?

Khớp cắn sâu thực chất là tình trạng khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng. Thể hiện rõ sự mất cân đối giữa hàm răng trên và dưới. Điều này dẫn đến sự tương quan không cân đối, khiến hàm dưới bị tụt vào trong và ẩn sâu bên trong hàm trên. Các răng hàm dưới hầu như không nhìn thấy được. 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHỚP CẮN SÂU

 • Răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không với răng hàm trên. Trong trường hợp nghiêm trọng, răng dưới không chạm vào nhau, nhưng răng trên chạm vào nướu bên trong của hàm trên.
 • Tương quan hàm răng trên và dưới không theo tỷ lệ chuẩn. Răng trên bao phủ hoàn toàn răng dưới. Khi ngậm miệng lại, có rất ít hoặc không nhìn thấy răng dưới.
 • Tương quan trán-mũi-cằm là bình thường.
 • Các nhóm răng sau vẫn tiếp xúc nhưng mặt cắt nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn sâu.
 • Đường trán-mũi-cằm có thể thẳng hoặc đứt quãng tùy vào độ sâu khớp cắn cụ thể của mỗi người.

khớp cắn sâu là gì? nguyên nhân dẫn đến cắn sâu

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHỚP CẮN SÂU. 

Khớp cắn sâu chủ yếu do răng mọc không đúng vị trí hoặc kích thước xương hàm mất cân đối. Do đó, điều trị khớp cắn sâu bằng niềng răng khi nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân. Các nguyên nhân chính gây ra vết cắn sâu là khớp cắn sâu nặng hoặc nhẹ. Cụ thể

 • Khớp cắn sâu do răng: Nếu nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu là do răng thì lúc này bệnh nhân chỉ cần chỉnh sửa niềng răng để khắc phục khớp cắn sâu. Bác sĩ sẽ di chuyển các răng về đúng khớp cắn để tạo sự cân đối, giúp hàm trên và hàm dưới phối hợp hài hòa với nhau.
 • Khớp cắn sâu do hàm: Khi nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu là do hàm của răng thì bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật để đạt được kết quả như mong muốn.

Vì vậy, để khắc phục khớp cắn sâu hiệu quả, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng khớp cắn sâu phù hợp. 

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU 

Bước 1: Khám lâm sàng, chụp Xquang và tư vấn
Bước 2: Lấy dấu hàm và chọn phương pháp niềng phù hợp
Bước 3: Gắn mắc cài
Bước 4: Kiểm tra định kỳ
Bước 5: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA TÌNH TRẠNG KHỚP CẮN SÂU 

 • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: Khớp cắn sâu có thể dẫn đến khuôn mặt mất cân đối, hài hòa, hàm trên chìa ra ngoài hoặc hàm dưới và cằm hóp, nụ cười xấu xí, thiếu tự nhiên, tự ti, hạn chế giao tiếp.
 • Đau và tổn thương nướu: do sự tiếp xúc kéo dài giữa răng hàm dưới và mặt trong của răng hàm trên.
 • Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, lâu ngày sẽ gây rối loạn chức năng khớp thái dương hàm khá nguy hiểm.
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Do răng cửa dưới mọc khó khăn nên mép của 2 răng cửa không thể chạm vào nhau, việc cắn xé thức ăn gặp khó khăn, việc ăn nhai không được đảm bảo.

Biến chứng của tình trạng cắn sâu

CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU 

Niềng răng khớp cắn sâu là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các hệ thống khí cụ như mắc cài và khay trong suốt để tạo lực kéo lên răng giúp giải quyết tình trạng cắn sâu. Dưới đây là một số phương pháp cải thiện khớp cắn sâu hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Niềng răng kim loại

Đây là hình thức niềng răng cơ bản và phổ biến nhất. Đặc biệt đối với những trường hợp khớp cắn sâu “khó nhằn” bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, khung kim loại rất chắc chắn, chịu được lực lớn nên không phải lo gãy, vỡ trong quá trình chỉnh sửa. Tuy nhiên, trong các phương pháp niềng răng thì mắc cài kim loại gây khó chịu và kém thẩm mỹ nhất.

Niềng răng mắc cài tự buộc

Đây là loại mắc cài cải tiến trên cơ sở phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Phương pháp chỉnh nha khớp cắn sâu này là mắc cài có nắp trượt giúp cố định dây cung tự động, dây cung sẽ di chuyển linh hoạt trong rãnh mắc cài. Từ đó kiểm soát lực phù hợp và giảm ma sát không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Niềng răng sứ thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài sứ hoạt động tương tự như niềng răng kim loại, trong đó bác sĩ tác dụng lực kéo trực tiếp lên dây cung và dây cao su trong môi để định hình lại răng và hàm.

Niềng răng vô hình Invisalign

Đeo khay trong suốt là phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại nhất hiện nay mà không cần sử dụng đến mắc cài, dây cung hay bất kỳ loại mắc cài thun nào.  Nha sĩ sẽ sử dụng một khay trong suốt có thể tháo rời để từ từ di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Ưu điểm của phương pháp này là rất thẩm mỹ và sẽ không ai nhận ra bạn đang niềng răng. Ngoài ra, khay niềng cũng được thiết kế riêng biệt cho từng trường hợp khớp cắn sâu nhằm đảm bảo kết quả sau khi nắn chỉnh là tốt nhất.

Các cách điều trị khớp cắn sâu

Niềng răng khớp cắn sâu thường được bác sĩ chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất với những trường hợp gặp tình trạng khớp cắn sâu. Vì vậy, để biết chính xác phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn chi tiết.

0901 666 879 Đăng ký ngay