Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

Quá trình niềng răng phải trải qua những giai đoạn nào? Khi nào là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Đây là vấn đề của rất nhiều người đang và có ý định niềng răng quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp từng vấn đề cho bạn, hãy đọc những thông tin sau để hiểu sâu hơn.

NIỀNG RĂNG BAO GỒM NHỮNG GIAI ĐOẠN NÀO?

Muốn biết giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, trước tiên bạn cần hiểu tổng quan về giai đoạn niềng răng. 

1.1 Giai đoạn gắn mắc cài 

Bước đầu tiên trong quá trình chỉnh nha là gắn các mắc cài và dây cung lên răng. Với phương pháp này, các khay niềng sẽ được gắn chặt vào răng trong suốt quá trình chỉnh nha. Sau đó, bác sĩ có thể tiến hành đặt thun để sử dụng thun hoặc dây cung nhằm tạo điểm tựa để kéo răng lại.

1.2 Giai đoạn dựng thẳng răng

Là giai đoạn đầu tiên của sự di chuyển răng. Khi đó, bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài và cung hàm lớn hơn để xoay trục thân răng và làm thẳng răng. Những thay đổi của răng trong giai đoạn này không quá rõ ràng nhưng trục răng sẽ ngay ngắn hơn.

1.3 Giai đoạn kéo khoảng trống răng

Đó là kỹ thuật đóng khe hở kéo các răng trước về phía nhau nhằm thu nhỏ khoảng trống. 

1.4 Giai đoạn chỉnh nha

Sau khi khe hở đóng lại, răng vẫn có thể bị lệch nhẹ về khớp cắn, phải điều chỉnh cả hàm trên và hàm dưới. Điều kiện là phải đạt được tỷ lệ chuẩn trong khớp cắn, các răng có tỷ lệ cân đối để hỗ trợ quá trình ăn nhai.

Đây không phải là giai đoạn xấu nhất khi đeo niềng răng, vì các răng gần như đã được điều chỉnh về ngay hàng thẳng lối, không còn tình trạng lệch lạc xấu như trước.

1.5 Các giai đoạn chỉnh nha cuối cùng và tháo mắc cài

Hiện tại quá trình niềng răng đã bước vào giai đoạn cuối cùng, sau khi bác sĩ xác nhận răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn xác thì sẽ phải chờ vài tháng mới được tháo niềng răng. Sau đó, các mắc cài sẽ được tháo ra và đeo hàm duy trì để ngăn không cho răng “chạy” về vị trí ban đầu.

Các giai đoạn niềng răng phải trải qua

 GIAI ĐOẠN XẤU NHẤT KHI NIỀNG RĂNG LÀ GIAI ĐOẠN NÀO?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn 3 tháng đầu. Trong giai đoạn làm quen với việc niềng răng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến sụt cân, má hóp, thái dương hóp gây ảnh hưởng đến ngoại hình. Để cải thiện những vấn đề này, bạn cần chú ý những điểm sau:

Ăn uống điều độ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để tránh tình trạng sụt cân, hóp má… ăn những thức ăn mềm, dễ nhai và hạn chế những thức ăn dai, cứng để tránh tình trạng niềng răng bị đau, tụt lợi. .

Để giảm ma sát của mắc cài với nướu và môi, bạn có thể bôi sáp nha khoa lên các cạnh sắc của mắc cài để giảm tổn thương do mắc cài gây ra.

Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ để thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng để tránh các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

Tâm lý thoải mái: Bạn cần hiểu giai đoạn tồi tệ nhất, khi niềng răng chỉ là tạm thời. Hãy coi đây là một thử thách nhỏ mà bạn cần vượt qua trước khi về đích với hàm răng đều đẹp và nụ cười rạng rỡ.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

CÁCH KHẮC PHỤC GIÚP CẢI THIỆN GIAI ĐOẠN XẤU NHẤT KHI NIỀNG RĂNG 

Để giúp bạn cải thiện trong giai đoạn xấu nhất khi niềng răng tồi tệ này, bạn cần đặc biệt chú ý những điều sau:

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Điều này giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng sụt cân, hóp má và thiếu năng lượng. Lưu ý chỉ nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai. Hạn chế ăn đồ cứng. 

Bôi sáp nha khoa lên các cạnh sắc của mắc cài. Từ đó, giúp giảm cảm giác đau khi mắc cài cọ sát vào nướu, môi và hạn chế tổn thương cho răng, nướu.

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, khi gặp phải các sự cố không mong muốn như đau nhức kéo dài, lỏng lẻo dây cung, gãy mắc cài, lỏng lẻo… thì bạn cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Luôn lạc quan và hiểu rằng giai đoạn tồi tệ nhất này chỉ là tạm thời. Chỉ cần trải qua quá trình và bạn sẽ tận hưởng kết quả tuyệt vời.

Làm sao khắc phục Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Quá trình niềng răng có nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ khiến bạn cảm nhận được sự thay đổi. Tuy nhiên, dù là đang trong giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì bạn phải luôn giữ cho mình sự mạnh mẽ và lạc quan. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được các giai đoạn niềng răng và biết đâu là giai đoạn xấu nhất.

0901 666 879 Đăng ký ngay