DÂY CUNG NIỀNG RĂNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Trong quá trình niềng răng thì dây cung niềng răng là khí cụ không thể thiếu trong kỹ thuật chỉnh nha. Và có bao nhiêu loại dây cung niềng răng, những loại đó là loại nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

DÂY CUNG NIỀNG RĂNG LÀ GÌ ?

Dây cung niềng răng là khí cụ quan trọng và là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Dây cung dài và mỏng và thường được cố định vào các mắc cài nằm trên mặt răng. Trong quá trình điều trị, nhiệm vụ của bác sĩ là tác động vào lực căng của các dây cung này để điều chỉnh sự di chuyển của răng về đúng vị trí mong muốn.

Dây cung niềng răng là gì

CÓ MẤY LOẠI DÂY CUNG NIỀNG RĂNG?

Dây cung hợp kim kim loại quý

Loại dây cung này có khả năng chống ăn mòn, độ dẻo và độ đàn hồi tốt nhưng nhược điểm là giá thành cao. Thành phần chính của dây kim loại quý là vàng (55% – 65%), bạch kim (5 – 10%), paladi (5 – 10%), đồng (11 – 18%) và niken (1 – 10%. 2%). ) .

Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Là vật liệu đầu tiên được sử dụng trong chỉnh nha để thay thế dây cung kim loại quý. Hợp kim thép rẻ hơn nhiều so với kim loại quý. Chúng cũng có độ cứng, khả năng chống ăn mòn và độ dẻo cao, giúp dễ dàng sản xuất các khí cụ chỉnh nha phức tạp. Hợp kim thép không gỉ austenit “18-8” có chứa crom (17 – 25%) và niken (8 – 25%) và carbon (1 – 2%).

Dây cung mắc cài Cobalt – Chromium

Dây cung hợp kim coban-crom bắt đầu được sử dụng trong chỉnh nha và thành phần của nó bao gồm coban (40%), crom (20%), sắt (16%) và niken (15%). Loại dây này có lực kéo mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu và không điều trị được các ca chỉnh nha phức tạp. Do đó, dây cung chỉnh nha coban-crom hiếm khi được sử dụng trong điều trị ngày nay.

Dây cung Niken Titan (Niti)

Niti là hợp kim được sử dụng phổ biến và tốt nhất trong các loại mắc cài. Thành phần bao gồm 55% niken và 45% titan, có độ cứng thấp, siêu dẻo và độ đàn hồi cao.

Titanium – Beta Bowstring (TMA)

Dây cung này bao gồm titan (79%), molypden (11%), zirconi (6%) và thiếc (4%). Đây là loại dây cung có thể tăng giảm chiều dài trong quá trình điều trị của bệnh nhân, mang lại kết quả tốt hơn trong chỉnh nha.

Các loại dây cung niềng răng

VAI TRÒ CỦA DÂY CUNG NIỀNG RĂNG TRONG CHỈNH NHA

Như đã đề cập ở phần đầu, dây cung niềng răng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình niềng răng của mọi người.

Giai đoạn chỉnh răng

Vai trò của dây cung chỉnh nha trong giai đoạn nắn chỉnh răng là sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung răng, tạo tiền đề thuận lợi cho các bước tiếp theo.

Giai đoạn kéo răng lắp khoảng trống 

Đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất trong hành trình niềng răng của bạn. Vì bạn có thể thấy sự cải thiện rất rõ rệt ở cả hàm răng và khuôn mặt.Ở giai đoạn tiếp theo, dây cung sẽ điều chỉnh sự lệch lạc giữa các răng vùng phía trước và sự lệch lạc giữa hai hàm. 

Giai đoạn cố định và duy trì khớp cắn Giai đoạn sửa chữa và duy trì khớp cắn

Đây cũng là giai đoạn quyết định trực tiếp đến chức năng sau niềng và khả năng tái phát. Các sự cố như đóng mở, một phần đường giữa…vv cũng đã được khắc phục hoàn toàn.Do đó, vai trò của dây cung sẽ là điều chỉnh độ lệch cuối cùng và duy trì kết quả ổn định.

Tác dụng của dây cung trong niềng răng

NIỀNG RĂNG BAO LÂU THÌ SẼ THAY DÂY CUNG NIỀNG RĂNG

Niềng răng bao lâu thì thay dây cung là câu hỏi được nhiều người quan tâm, trong niềng răng, dây cung đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lực căng để kéo các răng về đúng vị trí cung hàm. Tùy vào tốc độ di chuyển của răng, trung bình 1-2 tháng bác sĩ sẽ thay dây cung 1 lần.

Tuy thời gian thay dây cung trung bình là 1-2 tháng/1 lần, nhưng sẽ có tình trạng răng lệch lạc mức độ nặng nhẹ, tùy thuộc vào kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ và tình trạng. Theo thời gian chỉnh nha, dây cung sẽ được thay sớm hay muộn và sẽ có những loại dây cung khác nhau để phù hợp với từng thời điểm.

Niềng răng bao lâu thì thay dây cung 1 lần

Dây cung niềng răng là một khí cụ quan trọng và không thể nào thiếu giúp cố định, tạo lực liên kết và kéo chỉnh hàm răng. Chúng tôi mong muốn các bạn có cái nhìn khái quát và rõ hơn về dịch vụ niềng răng. Nếu còn những thắc mắc hay muốn giải đáp thêm thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nhé.

0901 666 879 Đăng ký ngay